You dont have javascript enabled! Please enable it!
Back to top

สุดยอดเหล้าบ๊วยในปี 2021 (The Best Umeshu of 2021)


สวัสดีปีใหม่ 2022 กันอีกครั้งหนึ่ง (Happy New Year / 明けましておめでとうございます) ปีเก่าได้ผ่านพ้นไปอีกปีแล้ว และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการมาสรุปผลกันว่าในปีนี้เหล้าตัวในเป็นที่สุดของปีกันบ้าง ซึ่งเหล้าที่เข้ามาใหม่และเก่าในปีที่ผ่านมามีเยอะมาก ๆ ทำให้ผู้เขียนต้องเพิ่มการจัดอันดับเข้าไป ซึ่งในปีนี้จะจัดอันดับเหล้าบ๊วย (Umeshu / 梅酒) ด้วยกันทั้งหมด 8 อันดับ สำหรับบทความนี้ และในบทความถัดไปจะจัดอันดับ เหล้ายูซุ (Yuzushu / 柚子酒) 5 อันดับ และพิเศษในปีนี้จะมีการเพิ่มการจัดอันดับเหล้าผลไม้ (Fruits Liquor / 果実酒) และอื่น ๆ อีก 5 อันดับ และในปีนี้หลาย ๆ ตัวมีคะแนนเชือดเฉือนกันมาก เห็นแบบนี้แล้วคงอดใจรอกันไม่ได้อย่างแน่นอนว่าเหล้าที่เราชอบจะติดอันดับกับเขาบ้างไหม ถ้าพร้อมกันแล้วไปดูด้วยกันเลยอันดับที่ 1
PRUCIA PLUM LIQUEUR DE FRANCE

เหล้าบ๊วยติดอันดับตลอดกาลของเรานั่นเอง เหล้าบ๊วยฝรั่งเศสที่มีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย รสชาติไม่ต้องพูดถึง 100 คนทาน ไม่มีคนใดผิดหวัง ใครอยากรู้รสชาติเป็นอย่างไร สิบปากว่า ไม่เท่าลองชิมเอง ไปลองดูกันได้เลย

อันดับที่ 2
KOTSUZUMI PLUMTONIC BAISHIN

ในปีนี้ไต่อันดับจากอันดับ 4 ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ได้สำเร็จ เป็นเหล้าบ๊วยที่ถึงกับต้องต่อคิวจองยาวเป็นหางเว่าเลยทีเดียว โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่าง ๆ ถ้าไม่จองไว้หรือซื้อไว้ล่วงหน้าหลายเดือนบอกได้เลยว่า ไม่ได้ทานกันอย่างแน่นอน รสชาติบอกได้เลยว่านี่แหละเหล้าบ๊วยญี่ปุ่น

อันดับที่ 3
CHOYA CLASSIC

เหล้าบ๊วยสุดคลาสสิก ถึงแม้ว่าอันดับจะตกลงมาจากปีที่แล้ว แต่ยังถือว่ารั้งอันดับที่สูงอยู่เช่นเคย ถ้าพูดถึงเหล้าบ๊วยแล้วชื่อโชยะต้องเป็นชื่อที่ทุกคนเคยได้ยิน และได้ทานกันอย่างแน่น แต่น่าเสียดายที่ปีนี้เป็นต้นไป จะเลิกจัดจำหน่ายแล้ว ใครที่ยังมีอยู่ก็ให้เก็บไว้สะสมแล้วกัน

อันดับที่ 4
UMESHU GENSHU

พูดถึงเหล้าเก็นชูต้องตัวนี้เลย (ส่วนเหล้าเก็นชู คืออะไรเดี๋ยวไว้มีโอกาสจะมีเขียนบทความให้อ่านกัน) มีทั้งความหวาน และความแรงของแอลกอฮอล์มากถึง 20% ไม่ว่าจะทานแบบไหน หรือเอาไปผสมอะไรรับรองรสชาติยังคงเข้มข้นอย่างแน่นอน มีให้เลือกทานตั้ง 3 ขนาด แถมราคาน่าคบหาอีกด้วย จึงกระโดดมาเป็นที่ 4 ในครั้งนี้

อันดับที่ 5
HAMADA UME LIQUEUR WITH GOLD LEAF

เหล้าบ๊วยน้องใหม่ที่ยังเข้ามาขายได้ไม่ถึงปี ก็ติดอันดับซะแล้ว แถมพ่วงมา เหล้าบ๊วยน้องใหม่ที่ยังเข้ามาขายได้ไม่ถึงปี ก็ติดอันดับซะแล้ว แถมพ่วงมาด้วยรางวัลการันตีความอร่อยเป็นหางว่าว รสชาตินิ่มนวล ทานง่ายแบบผู้ดี มีส่วนผสมของทองคำเปลวเพื่อเพิ่มความหรูหราไปอีกขั้น ถึงราคาอาจจะสูงไปซักหน่อย แต่ถ้าได้ลองแล้วไม่ผิดหวัง

อันดับที่ 6
TANTAKATAN NO UMESHU

ปีนี้มีอันดับ 6 ถึง 2 ตัวด้วยกันโดยที่ตัวแรกเหล้าบ๊วยชิโสะที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เหล้าที่ทานง่ายรสไม่หวานมาก มีกลิ่นหอมของชิโสะ ทานได้ทั่งผู้หญิงและผู้ชาย

อันดับที่ 6 ร่วม
SUNTORY UMESHU MATURED IN THE YAMAZAKI CASK

และอันดับ 6 ร่วม เป็นตัวหนึ่งที่ติด top 5 ในปีที่แล้ว เหล้าบ๊วยรสชาติเข้มในสไตล์ผู้ใหญ่ หอมกลิ่นวนิลาที่ได้จากการบ่มในถังวิสกี้ และยังเป็นที่หนึ่งในใจหลาย ๆ คนอยู่เช่นเคย

อันดับที่ 7
MANZAIRAKU KAGA UMESHU

ต้นฉบับเหล้าบ๊วยมาตรฐานของญี่ปุ่นต้องตัวนี้เลย ใช้กรรมวิธีการผลิตแบบโบราณ รสชาติในทุกมิติอยู่ในระดับกลาง ๆ เป็นเหล้าบ๊วยที่ทานได้ในทุกโอกาส จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มาติดอันดับนี้

อันดับที่ 8
NIWA NO UGUISU OTORO

และแล้วก็มาถึงอันดับสุดท้ายของเราในปีนี้ และเป็นเหล้าบ๊วยนิโกริ (เหล้าบ็วยเนื้อข้น) ตัวเดียวที่ติดอันดับมีรสเปรี๊ยว และหวานที่ลงตัว แถมยังได้สัมผัสกับเนื้อบ๊วยที่ปนอยู่ในเหล้า


หมดกันไปแล้วกับการจัดอันดับสุดยอดเหล้าบ๊วยประจำปี 2021 เป็นยังไงกับบ้าง ตัวที่ท่านผู้อ่านทุกคนติดอันดับบ้าง หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามเหล้าตัวอื่น ๆ ที่ไม่ได้ติดอันดับไม่ใช่ จะไม่ดี ไม่อร่อย เพราะการเลือกดื่มเหล้าก็เป็นความชอบส่วนตัวของแต่ละคน แต่การจัดอันดับเป็นการบ่งบอกถึงว่า คนส่วนใหญ่ชอบ อย่างไรก็ตามเหล้าบางตัวคนนั้นบอกดี บางคนบอกไม่ดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่มาถกเถียงกัน ขอให้เลือกดื่มในสไตล์ของตัวเอง แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไป…

Credit :
Jeffrey Friedl
Choya
Suntory
Manzairaku
Livedoll Blog
Japana
WazawazaShop Now !!!ARE YOU 20 ? ONLY 20 YEARS OR OLDER TO VISIT THIS SITE. PLEASE VERIFY YOUR AGE TO VIEW CONTENT.
X
error: Alert: Content selection is disabled!!